Chi tiết bài viết

Thi công biệt thự mái vòm đảm bảo chất lượng

► Sở hữu một mẫu biệt thự hiện đang là nhu cầu của rất nhiều gia chủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chọn cho mình một hình mẫu thật ưng ý. Ở nhiều nơi trên thế giới, những công trình được thiết kế với cấu trúc mái vòm bê tông không nhiều. Nguyên nhân là bởi quá trình thi công và xây dựng các công trình kiểu này thực ra không hề đơn giản, cần phải có một kết cấu chống đỡ làm bằng gỗ để chứa bê tông đổ tại chỗ khi bê tông đậm đặc lại.

► Dưới đây Thế Giới Nhà công ty thiết kế biệt thự mái vòm đẹp, chia sẻ cho bạn hiểu rõ hơn về biện pháp thi công mái vòm bê tông qua bài viết dưới đây: 

Mái vòm là gì? Các kiểu mái vòm phổ biến 

- Mái vòm là dạng mái có kiến trúc hình bán nguyệt và có lịch sử hình thành từ lâu đời, hình ảnh mái vòm là hình ảnh quen thuộc và phổ biến của các biệt thự cổ lâu đài lộng lẫy của các bậc vua chúa. Biểu tượng mái vòm lộng lẫy cao vút thể hiện sự uy nghi quyền lực và tượng trưng cho phúc lộc dồi dào.

- Các loại mái vòm phổ biến:

+ Mái vòm đơn.

Cty thiet ke xay dung biet thu mai vom hcm

+ Mái vòm kép.

công ty xây dựng biệt thự mái vòm hcm

+ Mái vòm đối xứng.

công ty thiết kế biệt thự mái vòm đẹp

+ Mái vòm nhọn kết hợp với mái vòm vuông.

Cty thiet ke xay dung biet thu mai vom hcm

+ Mái vòm bất đối xứng.                                  

Vật liệu phổ biến thường được sử dụng cho mái vòm đó là gỗ, đất gạch, nhưng hiện nay thì sử dụng những vật liệu hiện đại như bê tông, cốt thép, kính, ngói lợp bằng đá…

>> Bạn quan tâm: Mẫu thiết kế nhà nghỉ dưỡng đẹp 

Kết cấu mái vòm, hiệu ứng mái vòm bê tông cốt thép

- Kết cấu cầu vòm bê tông cốt thép là kết cấu cầu dạng vòm không những thuộc mẫu kết cấu đạt. Buộc phải công nghệ do tận dụng được hiệu ứng vòm mà còn phát triển thành 1 trong các kết cấu mang tính thẩm mỹ cao. Kết cấu cầu vòm rất phổ thông trong thực tiễn. Căn cứ vào vị trí cao độ của mặt xe chạy so sở hữu cao độ đỉnh vòm. Có thể phân thành cầu vòm xe chạy trên, xe chạy giữa và xe chạy dưới.

công ty thiết kế biệt thự mái vòm đẹp

- Hiệu ứng vòm trong bê tông cốt thép

Hiệu ứng vòm trong bê tông cốt thép quyển lý thuyết cơ học đất năm 1943. Ban đầu, áp suất thẳng đứng lên nền đất ngẫu nhiên là bằng khả năng chịu chuyển vận của nền. Sau đó do việc nhún mình dần dần vùng đất xung lòng vòng khi dựng nhà. Những cọc sẽ làm cho võng vật liệu đắp phía trên, sự vận động ấy khiến xuất hiện sức kháng cắt. Ở mặt bên giữa 1 khối bị lún xuống và khối trên cọc đứng yên ổn.

Áp dụng hiệu ứng vòm trong bê tông cốt thép

- Trong khoảng giữa các cọc phải chịu được tải trọng của khối đắp. Cấu tạo vòm bê tông cốt thép được tiêu dùng khiến cho kết cấu chịu lực của mái nhà sở hữu nhịp > 18 m. Đối mang mái có nhịp lớn trên 36 m thì vòm tỏ ra kinh tế hơn dàn.

- Vòm ba khớp: thường được lắp ghép trong khoảng 2 nửa vòm: 2 khớp ở chân và 1 khớp ở đỉnh. Vòm hai khớp: hay gặp trong thực tiễn là cái vòm với thanh căng. Vòm không khớp:  Thường được thi công liền khối, tựa trực tiếp trên móng, lực xô ngang được truyền trực tiếp xuống móng. Với trường hợp người ta tận dụng các kết cấu hai bên để chịu lực xô ngang của vòm. Vòm 2 khớp có thanh căng. Độ vồng của vòm (mũi tên vòm).

- Về mặt kết cấu, với dạng cầu vòm không chốt, vòm 2 chốt hoặc vòm ba chốt. Một số vòm thuộc dạng giản đơn, một số khác sở hữu dạng liên tiếp. Về nguyên liệu, mang cầu vòm đá, cầu vòm thép, cầu vòm bê tông cốt thép. Hoặc cầu vòm liên hiệp thép – bê tông (ví dụ cầu vòm ống thép nhồi bê tông).

Giải pháp xây dựng một mái vòm bằng bê tông cứng

Mái vòm bê tông mang lại hiệu quả về mặt cấu trúc nhưng không thực sự hiệu quả về mặt tài nguyên. Một cấu trúc khuôn riêng cho việc xây dựng vòm bê tông đòi hỏi số lượng nhân công và khối lượng vật liệu lớn.

Tiến sĩ Benjamin Kromoser và Giáo sư Johann Kollegger tại Viện Kỹ thuật Kết Cấu đã phát triển phương pháp thay thế hiệu quả về tài nguyên có tên gọi “Bê tông cứng tạo ra bằng khí”.

Một tấm đệm bằng không khí đơn giản và bê tông cốt thép ứng suất sau làm thay đổi hình dạng bê tông phẳng thành hình dạng cong. Quy trình xây dựng mái vòm bê tông cứng này khá đơn giản. Đầu tiên một tấm bê tông phẳng với các lỗ được đổ khuôn. Sau khi bê tông cứng, đệm không khí được đặt bên dưới và cốt bê tông ứng suất trước được lắp đặt. Các thanh nhựa bằng sợi thủy tinh được sử dụng làm cốt bê tông. Phương pháp này được tiến hành với độ chính xác cao và tiết kiệm đến 50% khối lượng bê tông và đến 65% khối lượng thép gia cố cần thiết.

 Thi công biệt thự mái vòm đảm bảo chất lượng

 Ở nhiều nơi trên thế giới, những công trình được thiết kế với cấu trúc mái vòm bê tông không nhiều. Nguyên nhân là bởi quá trình thi công và xây dựng các công trình kiểu này thực ra không hề đơn giản, cần phải có một kết cấu chống đỡ làm bằng gỗ để chứa bê tông đổ tại chỗ khi bê tông đậm đặc lại.

- Tuy nhiên, mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công nghệ Viên, Áo cho biết họ đã phát minh thành công một kỹ thuật đặc biệt cho phép kết cấu vỏ bê tông dễ dàng được “uốn cong" và liên kết chặt chẽ với nhau bởi một dây cáp bằng thép.

+ Kỹ thuật này thường sử dụng vật nêm khí nén, có thể hình dung phương pháp này giống với thao tác bóc vỏ một quả cam rồi trải phẳng vỏ cam lên trên mặt bàn. Ban đầu, các kỹ sư xếp những thanh cốt thép phẳng cạnh nhau trên đỉnh một tấm đệm hơi làm bằng chất dẻo được đặt trên nền của công trình xây dựng. Sau đó, họ đổ bê tông vào kết cấu này, khi bê tông đông đặc, sẽ hình thành nên các tấm bê tông phẳng. Các tấm bê tông này gắn kết chặt chẽ với nhau bởi những khung dầm kim loại và dây cáp bằng thép.

+ Tiếp tới, tấm đệm chứa đầy không khí được bơm căng lên thành hình vòm, do đó, các tấm bê tông cũng được nâng lên theo hướng từ bên dưới lên. Quá trình này khiến cho những tấm bê tông được uốn cong. Đồng thời, sợi cáp cũng được kéo căng nhằm liên kết các tấm bê tông lại với nhau, những khung dầm kim loại kết nối giúp di chuyển đồng loạt các tấm bê tông. Các cạnh hình nêm của các tấm bê tông giúp chúng dễ dàng liên kết chặt chẽ với nhau.

+ Khi lớp bê tông hình mái vòm được hình thành, tấm đệm không khí sẽ được tháo hơi và rời đi, đồng thời khung dầm và dây cáp cũng được gỡ bỏ. Việc bê tông cứng được uốn cong có thể gây ra một số vết nứt nhỏ trên bề mặt, tuy nhiên, những vết nứt này không gây ảnh hưởng đến sự ổn định của cấu trúc bê tông.

+ Cuối cùng, toàn bộ bề mặt của mái vòm bê tông được phủ bằng một lớp thạch cao, nhờ đó, độ chắc chắn và sức chịu đựng của mái vòm cũng được nâng cao.Trong một thử nghiệm, các kỹ sư đã thi công và xây dựng thành công một mái vòm bê tông với chiều cao 2,9m trong khoảng hai tiếng đồng hồ. Theo người đứng đầu của nghiên cứu - Giáo sư Kollegger, tấm mái vòm bê tông sau khi hoàn thành có đường kính lên đến 50m. Một chuyên gia khác là => Benjamin Kromoser cho biết ông hy vọng rằng kỹ thuật này sẽ giúp giảm thiểu khoảng 50% chi phí cũng như giúp tiết kiệm thời gian và nguyên vật liệu trong quá trình thực hiện xây dựng các công trình.

Xem thêm:  Thiết kế nhà mặt tiền tiết kiệm chi phí

Kiểu mái vòm trong thiết kế biệt thự

Khi chúng ta thi công mái vòm, mái chóp được đánh giá là giai đoạn quan trọng nhất, phức tạp nhất và cũng dễ xảy ra sai sót nhất trong thi công công trình Tân cổ điển, cổ điển. Dưới đây là một số kinh nghiệm Cty thiet ke xay dung biet thu mai vom hcm Thế Giới Nhà gửi tới bạn:

+ Phải đặt thép chờ dầm cột và thép chờ của vách đứng ngay từ khi thi công thép sàn tầng tum nhằm tạo sự vững chắc cho mái vòm.

+ Định hình và ghép cốt pha 2 mặt trong và ngoài ở những vị trí vách đứng.

+ Mái cong phía trên chỉ ghép cốt pha mặt được trong và phết vữa bê tông trộn khô theo cốt pha đã định hình.

Ở những dạng mái cong này: Đảm bảo thông thường chân mái sẽ giật vào so với mặt tường 1 khoảng nhất định. Vì vậy việc thiết kế bố trí dầm chân mái phải lớn hơn sàn bình thường để tránh hiện tượng chân mái đâm thủng kết cấu sàn.

+ Ngoài ra, tất cả các hệ mái cong do công ty xây dựng biệt thự mái vòm hcm Thế Giới Nhà thiết kế đều yêu cầu triển khai thép 2 lớp, mặc dù khó và phức tạp cho đội thợ thi công nhưng sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình.

MỘT SỐ MẪU BIỆT THỰ SỬ DỤNG MÁI VÒM, MÁI CHÓP

Mẫu biệt thự sử dụng hệ mái vòm, mái chóp kiểu Pháp đẹp 

công ty xây dựng biệt thự mái vòm hcm

Căn biệt thự, lâu đài có các cấu trúc và hệ tường, và hệ cột rất lớn đan xen giữa cột trụ tròn và cột vuông ở phần tiền sảnh, hay sanh phụ, các hệ cột giúp nâng đỡ phần mái đua ra đồng thời cũng là không gian ban công của tầng 2. Mẫu biệt thự lâu đài đẹp được thiết kế với những cột trụ to lớn và của cột vuông với hình khối khỏe khoắn nam tính được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế kiến trúc cổ điển. 

Mẫu biệt thự sử dụng hệ mái vòm, mái chóp phong cách Châu Âu 

công ty thiết kế biệt thự mái vòm đẹp

Mẫu biệt thự kiểu lâu đài phong cách châu âu được thiết kế với những tỷ lệ chuẩn từ những thời kỳ huy hoàng của kiến trúc thời cổ đại, được thiết kế với màu trắng tinh khôi được thiết kế với 3 tầng rất cân đối về tỷ lệ, góp phần tạo nên sức hấp dẫn của mẫu biệt thự lâu đài phong cách châu âu.

Mẫu biệt thự sử dụng hệ mái vòm, mái chóp có mặt tiền 8m diện tích 200m2

Cty thiet ke xay dung biet thu mai vom hcm

Mẫu biệt thự trên có màu sắc mẫu thiết kế biệt thự lâu đài kiểu pháp được thiết kế với gam màu trắng kem rất sạch sẽ và tươm tất và tạo sự nét cổ  kính và lãng mạn mang phong cách Châu Âu. Gam màu vàng còn là gam của sự cổ kính và không bao giờ lỗi mốt, khi gia chủ dùng màu vàng ở tầng 1 nhằm tạo cho người nhìn cảm giác dày dặn và vững chắc.  

Địa chỉ công ty thiết kế biệt thự mái vòm đẹp uy tín hcm

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị công ty thiết kế biệt thự mái vòm đẹp uy tín hcm. Thì Thế Giới Nhà chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Thế Giới Nhà cam kết:

+ Thiết kế đảm bảo được các yêu cầu về tính thẩm mỹ, công năng sử dụng, các yêu cầu kĩ thuật.

+ Hồ sơ thiết kế cẩn thận, chi tiết, dễ dàng thi công

+ Được khảo sát thực tế trước khi xây dựng.

+ Được tư vấn và giám sát từ xa đến khi công trình được hoàn thiện.

+ Kinh nghiệm chuyên môn và năng lực được khẳng định qua hàng nghìn công trình được thiết kế và hoàn thiện trên thực tế.

+ Rất nhiều khách hàng đã trải nghiệm dịch vụ và hài lòng.

>> Top mẫu nhà 1 tỉ đẹp nhất 2022

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc có liên quan:

Công Ty Thế Giới Nhà

Địa chỉ:     210 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP. HCM 

Hotline:     0934 799 068

Mail:         thegioinha2020@gmail.com

Website:    thegioinha.net.vn

Hotline: 0934 799 068
Zalo
Hotline